top of page
นาบิลา-เซอเจอรี่-nabila-surgery-ยกกระชับหน้า-โรงพยาบาลศัลยกรรม-345-Plastic-Surgery-ดึงหน้า

ดึงหน้าบริเวณส่วนกลาง ที่เกาหลีเค้าทำกันยังไง?

ความต้องการอยากให้คงความสวยไว้นานๆ กำจัดริ้วรอยร่องลึก, ยกหระชับผิวที่หย่อนคล้อย รวมถึงลบเลือนใบหน้าที่แสดงถึงความชรา จึงมีหลายคนต้องพึ่งศัลยกรรม จะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

ศัลยกรรมชะลอวัย (Anti-Aging) เป็นการศัลยกรรมที่ช่วยให้ใบหน้าแล้วกลับมาดูอ่อนวัยอีกครั้ง และยังให้ภาพลักษณ์ที่ดูดีขึ้น ซึ่งมีหลายเทคนิคศัลยกรรมแตกต่างกันออกไป เช่น การผ่าตัดยกกระชับหน้า(การดึงหน้า) หรือการยกกระชับหน้าผาก เป็นต้น ที่กล่าวมาล้วนแต่เป็นศัลยกรรมที่แก้ปัญหาอย่างตรงจุดและได้ผลลัพธ์แทบจะทันทีหลังศัลยกรรม นอกจากนี้ยังมีโบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ หรือโปรแกรมเลเซอร์ยกกระชับ ที่เหมาะสำหรับคนที่กลัวการผ่าตัดหรือวางยา

 

ที่กล่าวมาข้างต้นเป็นเทคนิคศัลยกรรมที่ใช้กันมาอย่างกว้างขวาง แต่ถ้าหากให้พูดถึงศัลยกรรม ที่เห็นผลชัดเจนที่สุดและอยู่ได้นานที่สุด ต้องยกให้ “Triangle Lifting ลิฟท์ติ้งหน้าแก้ม ด้วยเอ็นโดไทน์

ระหว่างใต้ตาถึงริมฝีปาก เราเรียกกันว่าใบหน้าส่วนกลาง เมื่ออายุมากขึ้น แรงถ่วงของโลก, การขยับของกล้ามเนื้อซ้ำๆ รวมไปถึงความแตกต่างในการใช้ชีวิต ส่งผลให้ผิว, ไขมัน และกล้ามเนื้อหย่อนลง โดยสามส่วนดังกล่าวจะเริ่มปรากฏในลักษณะ แก้มหย่อนคล้อย, ใต้ตามีถุงไขมัน หรือผิวใต้ตาตอบลงไปจนทำให้ดูมีสีคล้ำ และบริเวณส่วนจมูกถึงริมฝีปากบนจะเริ่มมีริ้วรอยเป็นร่องลึก


เอ็นโดไทน์ ดึงหน้า คืออะไร

เอนโดโทน์ (endotine) คือ วัสดุทางการแพทย์ที่ออกแบบมาอย่างพิเศษ เพื่อการยกกระชับผิวหนัง ทำให้เนื้อเยื่อของผิวกระชับขึ้น ซึ่งวัสดุ endotine (เอ็นโดไทน์) จะมีลักษณะเป็นหมุด มีก้านคล้ายกับหนามยื่นออกมาทั่วบริเวณหมุด ขนาดเล็กๆ ไม่ถึง 1 เซนติเมตร ใช้สำหรับยึดและดันผิวที่หย่อนคล้อยหรือยุบตัวลงจนเห็นเป็นร่องให้กลับมาตึงอีกครั้ง ด้วยการผ่าตัดผ่านการส่องกล้อง ที่ให้ความแม่นยำสูง ดังนั้น endotine (เอ็นโดไทน์) จึงเป็นวัสดุที่มีความปลอดภัยสูง สามารถสลายไปเองตามธรรมชาติ ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก FDA จากอเมริกา


เอนโดไทน์ ดึงหน้า ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

ศัลยกรรมเอนโดไทน์เป็นอีกวิธีของการดึงหน้าผากที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเกาหลี โดยการผ่าตัดผ่านกล้องทำให้การผ่าตัดมีแผลขนาดเล็ก และมีความแม่นยำสูงในการใส่วัสดุเอนโดโทน์ (endotine) ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆได้ดังนี้


ลดขนาดหน้าผาก

เป็นการผ่าตัดเพื่อปรับกรอบหน้าบริเวณไขผมให้มีความแคบลง โดยการกรีดซ่อนแผลที่มีขนาดเล็กไว้ที่บริเวณแฮร์ไลน์ จึงทำให้รอยแผลดูกรมกลืนเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับผู้ที่หน้าผากกว้างมากกว่า 5-6 เซนติเมตร เพื่อให้บริเวณหน้าผากมีอัตราส่วนรับส่วนอื่นของใบหน้า


แก้ปัญหาคิ้วตก

การผ่าตัดการผ่าตัดดึงหน้าผากและคิ้วผ่านกล้อง (Endoscopic Forehead & Brow Lift) เป็นการยกกระชับผิวหนังบริเวณคิ้วให้ยกสูงขึ้น จึงช่วยแก้ทำปัญหาคิ้วตกได้อย่างตรงจุด นอกจากนี้ยังช่วยทำให้มีช่องว่างระหว่างคิ้วกับชั้นตาเพิ่มขึ้นอีกด้วย


ลดรอยย่นที่หน้าผาก

การยกกระชับด้วยเอนโดไทน์ จะช่วยทำให้เกิดการดึงผิวหนังด้วยแรงที่สม่ำเสมอ ซึ่งเป็นข้อแตกต่างของการยกกระชับจากการเย็บด้วยไหมแบบธรรมดา ที่ใช้แรงดึงจากจุดเดียว จึงทำให้ริ้วรอย หรือเส้นลึกบริเวณหน้าผากจางหายไป


ช่วยหนังตาหย่อน/หนังตาตก

การผ่าตัดยกกระชับด้วยเอ็นโดไทน์ เป็นการวัสดุที่ใช้ในการผ่าตัดเพื่อดึงผิวหนังบริเวณหน้าผาก ให้ยกขึ้นไปซึ่งสามารถช่วยแก้ปัญหาตาสองชั้นหลบใน ที่เกิดจากหนังตาตก หนังตาหย่อนได้อย่างตรงจุด ทำคนไข้กลับมามีชั้นตาเดิมที่ชัดขึ้น ดวงตาดูกลมโตขึ้นได้ทันที


ใครบ้างที่เหมาะกับการทำเอนโดโทน์ ดึงหน้า


รีวิวดึงหน้า-เอ็นโดไทน์

 • เหมาะสำหรับคนที่มีตาสองชั้นหลบใน ที่เกิดจากความหย่อนคล้อยของผิว

 • เหมาะสำหรับผู้ที่มีรอยพับ ร่องลึก และริ้วรอยบริเวณหน้าผากให้เห็นอย่างชัดเจน แม้ไม่ได้แสดงสีหน้า

 • เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาหนังตาตก หรือหางตาตก

 • เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการผ่าตัดยกกระชับที่เปิดแผลกว้าง หรือผู้ที่กังวลเรื่องรอยแผลเป็น

 • เหมาะสำหรับที่ต้องการเห็นผลลัพธ์ระยะยาว 5-10 ปี โดยไม่ต้องทำหัตถการฉีดโบท็อกบ่อยๆ

 • เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาความหย่อนคล้อยของใบหน้าส่วนบน เช่น คิ้วสองข้างอยู่ในตำแหน่งไม่เท่ากัน มีระยะห่างระหว่างคิ้วกับชั้นตาแคบ รวไปถึงมีริ้วรอยระหว่างคิ้วและดวงตา


ข้อดีของการทำเอนโดไทน์

 • เป็นวัสดุทางการแพทย์ที่มีความปลอดภัยสูง ได้รับการยอมรับ FDA จากอเมริกา ว่าไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

 • เป็นการผ่าตัดผ่านกล้อง Endoscopic จึงทำให้มีความแม่นยำ และมีความปลอดภัยสูง กว่าการผ่าตัดดึงหน้าในแบบเดิม

 • วัสดุเอนโดโทน์ (endotine) ช่วยเพิ่มแรงดึงให้มีความสม่ำเสมอมากกว่าการผ่าตัดยกกระชับแบบทั่วไป จึงทำให้ผลลัพธ์การยกกระชับที่ดีกว่า

 • endotine เป็นวัสดุที่สามารถย่อยสลายไปได้เองภายใน 1 ปี โดยไม่มีสารตกค้างภายในร่างกาย

 • เป็นการผ่าตัดยกกระชับที่มีแผลขนาดเล็ก (ซ่อนหลังแนวผม) จึงไม่ต้องกังวลในเรื่องของรอยแผลเป็น การผสานแผลรวดเร็ว

 • เจ็บน้อย และมีอาการบวมช้ำน้อยกว่าการผ่าตัดดึงหน้าแบบทั่วไป ผลข้างเคียงหลังผ่าตัดน้อย จึงทำให้ฟื้นตัวได้เร็ว ใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นไม่นาน

 • ให้ผลลัพธ์ที่ดีในระยะยาว สามารถอยู่ได้นาน 5-10 ปี

 • ใช้ระยะเวลาการผ่าตัดที่สั้นกว่าการผ่าตัดยกกระชับด้วยการเย็บแบบเดิม


ข้อเสียของการทำเอนโดไทน์

 • การทำเอนโดไทน์เป็นการผ่าตัดที่ค่อนข้างซับซ้อนต้องทำการผ่าตัดโดยศัลยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ในห้องผ่าตัดที่ได้มาตรฐานปลอดภัยจากเชื้อโรคต่างๆ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

 • หลังการผ่าตัดเส้นประสาทกระทบกระเทือน ทำให้มีอาการชาที่บริเวณหนังศีรษะ หน้าผาก หรือคิ้วชั่วคราว

 • เป็นการผ่าตัดที่ต้องใช้ยาสลบ หากไม่ได้รับการดูแลจากวิสัญญีแพทย์ที่เชี่ยว อาจทำให้เกิดอันตรายในขณะผ่าตัดได้

 • ศัลยแพทย์เฉพาะทางในไทยที่มีฝีมือเป็นที่ยอมรับยังมีไม่มากนัก จึงอาจต้องเดินทางไปทำเอ็นโดไทย์ที่เกาหลี


การเตรียมตัวก่อนทำเอนโดไทน์

 1. ศึกษาข้อมูลของการทำเอนโดไทน์อย่างละเอียดด้วยตัวเอง พร้อมศึกษาประวัติและข้อมูลความเชี่ยวชาญชาญของแพทย์ เช่นวิทยานิพนธ์ หรือ การเข้าร่วมบรรยายเกี่ยวกับด้านศัลยกรรมต่างๆ

 2. นัดปรึกษาแพทย์ด้วยตัวเอง เพื่อพูดคุยถึงปัญหารับฟังคำแนะนำ ร่วมวางแผนการแก้ไข และทำความเข้าใจให้ตรงกัน

 3. แจ้งประวัติอาการแพ้ยา โรคประจำตัวและยาที่รับประทานเป็นประจำให้แพทย์ทราบ เนื่องจากอาจมีผลต่อการผ่าตัด

 4. งดรับประทานยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่นยาในกลุ่มแอสไพริน ( Aspirin ) และไอบูโพรเฟน ( Ibuprofen ) รวมถึงวิตามินทุกชนิด

 5. งดน้ำ งดอาหาร รวมถึงลูกอม และการเคี้ยวหมากฝรั่งอย่างน้อย 8 ชม. ก่อนการผ่าตัด

 6. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ และเตรีมร่างกายให้แข็งแรง พร้อมสำหรับการผ่าตัด

 7. ก่อนการผ่าตัดควรสระผมให้สะอาด เนื่องจากหลังผ่าตัด ห้ามไม่ให้แผลโดนน้ำอย่างน้อย 7 วัน

 8. หากมีการทาเล็บ ต่อเล็บให้ล้างทำความสะอาดออกให้หมด เนื่องจากในขณะการผ่าตัดวิสัญญีแพทย์จำเป็นต้องคอยสังเกตอาการของคนไข้อย่างใกล้ชิด และไม่ควรไม่ใส่ของมีค่ามาในวันผ่าตัด

 9. งดการสูบบุหรี่ และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนการผ่าตัด


ขั้นตอนการผ่าตัดศัลยกรรมเอนโดไทน์

 1. แพทย์จะทำการประเมินแนวทางการแก้ไขปัญหาและทำความเข้าใจกับคนไข้อีกครั้งก่อนเข้าห้องผ่าตัด

 2. คนไข้เข้ารับการตรวจร่างกายอย่างละเอียดก่อนผ่าตัด เช่น ตรวจเลือด วัดความดัน คลื่นหัวใจ

 3. วางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของตัวคนไข้

 4. ศัลยแพทย์ทำการเปิดแผลที่มีขนาดไม่เกิน 2 เซนติเมตร จำนวน 2-3 จุด เพื่อสอดกล้องเอนโดสโคปลงไป ซึ่งจะช่วยทำให้การผ่าตัดมีความแม่นยำสูง

 5. ศัลยแพทย์ทำการผ่าตัดเลาะแยกชั้นเนื้อเยื่อหุ้มกระดูกออกจากกะโหลกศีรษะ เพื่อใส่วัสดุ Endotine เอนโดไทน์ ดึงและยึดกล้ามเนื้อที่หย่อนคล้อยให้เกิดการยกกระชับ

 6. เย็บปิดแผลซ่อนเก็บตามไรให้แนบเนียน เพื่อไม่ทำให้เกิดรอยแผลเป็น


หลังทำเอนโดไทน์ ดูแลตัวเองอย่างไร?

 1. หลังการทำเอนโดไทน์ในช่วง 2-3 วันแรกแนะนำให้นอนหมอนสูง เพื่อช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้อาการบวมต่างๆหายได้อย่างรวดเร็ว

 2. ในช่วง 48-72 ชั่วโมงหลังจากออกจากห้องผ่าตัด ควรประคบเย็นบริเวณใบหน้าให้มากที่สุด จากนั้นค่อยๆ เปลี่ยนเป็นประคบในตอนกลางคืนอย่างต่อเนื่องประมาณ 1-2 สัปดาห์

 3. หลังการดึงหน้าผาก ยกคิ้วด้วยศัลยกรรมเอนโดไทน์ ต้องใส่ที่รัดหน้าตลอด 24 ชม. เป็นเวลาอย่างน้อย 7 วัน เพื่อให้ผิวหนังและกล้ามเนื้อมีสมานกันได้อย่างเร็ว จากนั้นใช้ผ้ารัดเฉพาะบริเวณกลางคืนต่อเป็นเวลา 1 เดือน

 4. ในช่วง 1-2 สัปดาห์ หลีกเลี่ยงกิจกรรม และการออกกำลังกายที่อาจส่งผลทำให้เกิดการกระทบกระเทือนที่แผล

 5. ทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันอาการแทรกซ้อนทีาอาจเกิดขึ้นได้

 6. พบแพทย์ตามนัดเพื่อตรวจเช็คอาการ และประเมินผลลัพธ์หลังการผ่าตัด

 7. แนะนำให้ใส่แว่นตาหรือหวก เพื่อปกป้องรอยแผลจากการสัมผัสกับแสงแดดโดยตรง แต่คนไข้สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

 8. งดอาหารแสลง อาหารหมักดอง อาหารรสจัด อาหารที่มีโซเดียมสูง เพื่อป้องกันการอักเสบและอาการบวมช้ำนานกว่าปกติ


อาการและผลข้างเคียงหลังผ่าตัดยกคิ้ว เอนโดไทน์

 • หลังการผ่าตัดอาจมีอาการบวมช้ำลงมาจนถึงใต้ตา แต่รอยช้ำจะค่อยๆดีขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ และรอยช้ำจะจางลงไปจนหายเป็นปกติใน 2-4 สัปดาห์

 • หลังการผ่าตัดคนไข้อาจรู้สึกปวดระบบบริเวณแผลและบริเวณโดยรอบ สามารถทานยาเพื่อลดอาการได้

 • หลังการผ่าตัดอาจมีภาวะแทรกซ้อนเช่น เกิดการติดเชื้อที่แผลผ่าตัด มีเลือดซึมบริเวณแผลผ่าตัด และ แผลหายไม่สนิทหรือแผลหายช้ากว่าปกติ

 • มีอาการชาบริเวณหน้าผาก หนังศีรษะ และบริเวณคิ้วเนื่องจากเส้นประสาทได้รับการบาดเจ็บ


ดึงหน้าด้วยเอนโดไทน์ราคาเท่าไหร่

การทำเอนโดไทน์เป็นเทคนิคการผ่าตัดยกกระชับที่มีต้นกำเนิดมาจากเกาหลี ดังนั้นศัลยแพทย์ของเกาหลีจึงมีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในการผ่าตัดมาอย่างยาวนาน จึงทำให้คนไทยจำนวนไม่น้อยที่ยอมบินลัดฟ้าไปศัลยกรรมกับโรงพยาบาลเฉพาะทาง ซึ่งราคาเอนโดไทน์หน้าผาก และเอนโดไทน์ยกคิ้วจะอยู่ที่ 9 ล้านวอน หรือราว ๆ 250,000 บาท


ดึงหน้า เอนโดไทน์ รีวิว


รีวิวดึงหน้า-เอ็นโดไทน์

ลิฟท์ติ้งหน้าแก้ม ด้วยเอ็นโดไทน์ คือการคืนความอ่อนวัยให้กลับมาแบบดูเนียนเป็นธรรมชาติ ทำให้ผิวใบหน้าส่วนกลางกระชับขึ้น โดยการยกเนื้อเยื่อผิวบริเวณแก้มที่หย่อนคล้อย และปรับรูปหน้าให้ความอวบอิ่มอย่างเป็นธรรมชาติ


ด้วยเทคนิคการเกี่ยวเนื้อเยื่อผิวหนัง, ไขมัน, และกล้ามเนื้อด้วย 5 ปุ่มหัวยึดของตัว Endotine


ยกกระชับแก้มให้กลับมาอยู่ในตำแหน่งเดิม เทคนิคนี้ง่ายแต่ได้ผลดีเยี่ยม


กรีดบริเวณแนวขนใต้ตาประมาณ 3-5 มิลลิเมตร ตัดผิวส่วนเกินที่หย่อนออก จากนั้นใช้ยึดชั้นผิวด้วยตัวเอ็นโดไทน์(Endotine)ตั้งแต่ริ้วรอยร่องแก้มถึงใต้ตายกขึ้นให้กระชับ และเกลี่ยไขมันใต้ตาให้เรียบ ไม่ใช่เพียงแค่ยกชั้นผิวเท่านั้น แต่รวมไปถึงยกชั้นกล้ามเนื้อไปด้วย


รีวิวดึงหน้า-เอ็นโดไทน์ -ทำจมูก

นอกจากจะมีเคสที่ช่วงอายุ 40-50 ปีแล้ว ยังมีกลุ่มคนช่วงอายุ 20-30 ปี เข้ามาปรึกษากันมากขึ้นเรื่อยๆ คนที่เข้ามาศัลยกรรมชะลอวัยนั้นอาจจะไม่ได้ดูกันที่อายุเสมอไป ขึ้นอยู่กับสภาพผิว กรรมพันธุ์ หรือไลฟสไตล์ที่แตกต่างกัน


ปรึกษาศัลยกรรมเกาหลีฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย⁠ได้ที่นี่


ID : @nabila 

Face Book : Nabila Surgery 

Instagram : nabilasurgery Comentários


bottom of page