top of page

ฉีดไขมันเพิ่มวอลลุ่ม ฉีดไขมันเกาหลีคือ?

ฉีดไขมันเพิ่มวอลลุ่ม ฉีดไขมันเกาหลี (Fat Transfer) คือ การฉีดไขมันหน้าเด็กปลูกถ่ายเซลล์ไขมันจากร่างกายของเราเอง โดยทำการย้ายเซลล์ไขมันจากบริเวณที่มีไขมันส่วนเกินเยอะ นำมาฉีดกลับเข้าไปบนใบหน้าในบริเวณที่ต้องการการเติมเต็ม มีปัญหาขาด volume มีร่องลึก ซึ่งการฉีดไขมันนอกจากจะทำให้ใบหน้าอวบอิ่มได้รูปแล้ว จะช่วยให้ริ้วรอยบนใบหน้าจางลง สภาพผิวดีขึ้นด้วย เนื่องจากเซลล์ไขมันมีส่วนประกอบของ stem cell ช่วยกระตุ้นและซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ทำให้เซลล์แข็งแรงขึ้น ผลลัพธ์ภาพรวมจึงทำให้หน้าดูสวยและเด็กลง

โดยเทคนิคพิเศษในการฉีดไขมัน คือ เทคนิค PRP Fat grafting ซึ่งเป็นเทคนิคที่จะทำให้ผลลัพธ์หลังการฉีดไขมันมีความเป็นธรรมชาติ และมีโอกาสการติดของเซลล์ไขมันที่สูงกว่าเทคนิคทั่วไป (ซึ่ง PRP จะถูกผสมลงไปในเซลล์ไขมันอย่างทั่วถึง ในขั้นตอนของการกรองเซลล์ไขมัน)


สนใจศัลยกรรมเกาหลี ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย⁠

ID : @nalila

Face Book : Nabila Surgery

Instagram : nabilasurgeryใครเหมาะกับการฉีดไขมันหน้าเด็กเพิ่มวอลลุ่ม ?

การฉีดไขมันสามารถฉีดได้ทุกช่วงอายุ เพื่อแก้ไขความบกพร่องของรูปหน้าในส่วนที่ต้องการการเติมเต็ม สำหรับบริเวณที่นิยมฉีดไขมันบนใบหน้า คือ


 • ฉีดไขมันหน้าผาก : เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาหน้าผากแบน หน้าผากตัด ทำให้ใบหน้าดูแข็ง สามารถฉีดไขมันหน้าผากเพื่อปรับรูปหน้าให้หน้าผากโหนกนูนมากขึ้น เพิ่มมิติให้ใบหน้า ทำให้ curve ของใบหน้าชัดขึ้น ปรับโหงวเฮ้งให้ดีขึ้น รับทรัพทย์ นอกจากนี้ยังช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยลึก ริ้วรอยถาวรบริเวณหน้าผากได้อีกด้วย

 • ฉีดไขมันขมับ : เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาขมับบุ๋ม ขมับยุบ ขมับตอบ ทำให้โหนกแก้มดูเด่น รูปหน้าไม่หวาน การฉีดไขมันขมับจะช่วยปรับรูปหน้าให้ smooth มากขึ้น เมื่อขมับเต็มจะทำให้ใบหน้าหวานขึ้น ลดความเด่นของโหนกแก้มได้

 • ฉีดไขมันใต้ตา : เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาร่องใต้ตาลึก ใต้ตาคล้ำ มีริ้วรอยเล็กๆใต้ตา ทำให้ใบหน้าดูโทรมและมีอายุ แต่งหน้ายาก แป้งตกร่อง การฉีดไขมันใต้ตาจะช่วยทำให้ร่องใต้ตาตื้นขึ้น เต็มขึ้น และช่วยปรับสีผิวใต้ตาที่คล้ำให้ดูดีขึ้น หลังฉีดไขมันใต้ตาใบหน้าจะดูสดใส อ่อนเยาว์

 • ฉีดไขมันร่องแก้ม : เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาร่องลึกตามแนวปีกจมูกถึงมุมปาก มักจะพบในคนที่มีอายุมาก แสดงสีหน้าบ่อย ทำให้เกิดเป็นร่องแก้มแบบถาวร (บางคนเรียกว่าร่องน้ำหมาก) ทำให้ใบหน้าดูมีอายุ แก้ไขได้ด้วยการฉีดไขมันเติมเต็มร่องแก้ม ให้ดูเด็กอย่างเป็นธรรมชาติ

 • ฉีดไขมันแก้มตอบ : ปัญหาแก้มตอบ เป็นสาเหตุที่ทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย และดูโทรม การฉีดไขมันตรงบริเวณที่มีปัญหาแก้มตอบ จะช่วยปรับรูปหน้าให้ smooth ขึ้น อย่างเป็นธรรมชาติ ใบหน้าดูเด็กและอิ่มฟูมากขึ้น

Fat transfer สามารถเติมได้ทั่วหน้า ในบริเวณที่มีปัญหา ต้องการเพิ่ม volume

สำหรับการฉีดไขมันเพิ่มวอลลุ่ม หรือ ฉีดไขมันเกาหลี โดยส่วนใหญ่คนที่มีอายุมากมักจะเจอปัญหาเรื่องการยุบตัวของชั้นผิวหนังและชั้นไขมันบนใบหน้า เกิดร่องและริ้วรอยต่างๆ ทำให้ใบหน้าโทรม ไม่อวบอิ่มสดใสเหมือนตอนอายุน้อย การฉีดไขมันหน้าจึงเป็นที่นิยมสำหรับคนไข้กลุ่มนี้ แต่ในคนไข้บางรายถึงแม้อายุจะไม่มาก แต่เนื่องจากมีปัญหาหน้าตอบอยู่แล้ว ก็สามารแก้ไขได้ด้วยการเติมไขมันหน้าได้เช่นกัน


สนใจศัลยกรรมเกาหลี ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย⁠

ID : @nalila

Face Book : Nabila Surgery

Instagram : nabilasurgery


ผลลัพธ์หลังฉีดไขมันเพิ่มวอลลุ่มหน้าเด็ก จะติดดีหรือไม่ดีขึ้นกับอะไร?


1. เทคนิคการดูดไขมัน การปั่นคัดแยกเซลล์ไขมัน และการกรองเซลล์ไขมัน

การดูดไขมัน : สำหรับการดูดไขมันเพื่อนำเซลล์ไขมันมาใช้ฉีดไขมันต่อนั้น จะแตกต่างกับการดูดไขมันที่เป็นการดูดทิ้งเพื่อลดสัดส่วน เนื่องจากการดูดไขมันเพื่อนำเซลล์ไขมันมาฉีดต่อจะต้องใช้เทคนิคการดูดด้วยแรงจากมือแพทย์ (เทคนิค manual) เพื่อให้ได้เซลล์ไขมันที่มีคุณภาพดี ในปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งแพทย์จะต้องทำการดูดให้ความระมัดระวัง สาเหตุที่ไม่สามารถใช้เครื่องดูดไขมันได้ เนื่องจากเครื่องดูดไขมันเช่น Vaser หรือ Bodytite ทำให้เกิดความร้อนที่ชั้นผิว ทำให้เซลล์ไขมันแตก จึงไม่เหมาะสำหรับการนำมาปลูกถ่ายฉีดไขมัน)


เซลล์ไขมันที่ทำมาใช้ในการเติมเต็ม จะต้องอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด

การปั่นคัดแยกเซลล์ไขมัน

ไขมันที่แพทย์ดูดออกมา จะยังไม่ใช่เซลล์ไขมันบริสุทธิ์ เนื่องจากจะมีส่วนของสารน้ำ ยาชา และเลือดปนอยู่ด้วย ซึ่งก่อนจะทำการปลูกถ่ายเซลล์ไขมัน จะต้องนำไขมันไปปั่นเพื่อแยกชั้นให้เหลือเฉพาะเซลล์ไขมันคุณภาพดี พร้อมสำหรับการฉีด ซึ่งในการปั่นคัดแยกเซลล์ไขมันจะต้องใช้เครื่องปั่นคัดแยกที่ได้มาตรฐาน ใช้รอบการปั่น และเวลาในการปั่นที่เหมาะสม


คัดเฉพาะไขมันบริสุทธิ์คุณภาพดีเท่านั้น เพื่อนำมาฉีดเข้าสู่ใบหน้า

การกรองเซลล์ไขมัน หลังจากแยกเซลล์ไขมันคุณภาพดีออกมาได้แล้ว ซึ่งจะสังเกตุได้จากสีของเซลล์ไขมันที่เป็นสีเหลือนวลสวย (จะไม่ปนน้ำ ปนเลือดเหมือนในตอนแรกที่ดูดออกมาทันที) ก็จะต้องนำมาผ่านการกรองด้วยหัวกรองชนิดพิเศษ เพื่อให้ได้ขนาดอนุภาคของเซลล์ไขมันที่เหมาะสมสำหรับการฉีดในแต่ละบริเวณ ซึ่งขนาดโมเลกุลของเซลล์ไขมันจะมีตั้งแต่ระดับ Macro, Micro และ Nano เมื่อสิ้นสุดขั้นตอนนี้ ก็จะได้เซลล์ไขมันที่พร้อมสำหรับนำไปฉีดเติมเต็มใบหน้า (และในเคสที่ใช้ PRP ในการฉีดไขมันด้วย ตัว PRP จะถูกผสมอยู่ในเซลล์ไขมันอย่างทั่วถึงในขั้นตอนนี้)


กรองไขมัน เพื่อให้ได้ขนาดอนุภาคของไขมันที่เหมาะสม ด้วยตัวกรองพิเศษ

** ทั้ง 3 ขั้นตอนในการเตรียมเซลล์ไขมันนี้ จะมีผลกับคุณภาพของเซลล์ไขมันที่ได้ เซลล์ไขมันที่มีคุณภาพสูง จะทำให้โอกาสในการติดของเซลล์ไขมันสูงถึง 50-70%


สนใจศัลยกรรมเกาหลี ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย⁠

ID : @nalila

Face Book : Nabila Surgery

Instagram : nabilasurgery2. เทคนิคการฉีดไขมันของแพทย์

เทคนิคการฉีดไขมัน เป็นอีกจุดสำคัญที่มีผลต่อการรอดชีวิตของเซลล์ไขมัน และเป็นตัวกำหนดผลลัพธ์หลังการฉีดไขมัน แพทย์ที่ฉีดไขมันจะต้องมีความเชี่ยวชาญ กำหนดบริเวณและชั้นผิวที่ควรฉีดไขมันได้อย่างแม่นยำ เลือกใช้ไขมันที่มีขนาดโมเลกุลที่เหมาะสมในการฉีดไขมันแต่ละบริเวณ เช่น การฉีดไขมันใต้ตา จะต้องใช้ไขมันโมเลกุลระดับ Nano เพื่อฉีดเติมเต็มร่องใต้ตาโดยไม่ให้เกิดความขรุขระ เป็นคลื่น เป็นก้อน และมีสัมผัสที่เป็นธรรมชาติ รวมถึงเทคนิคในการเติม growht factor (ได้จาก PRP) เข้าไปพร้อมกับเซลล์ไขมัน ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสในการติดของไขมันได้ดียิ่งขึ้น


** PRP เข้มข้น จากร่างกายของคนไข้เอง อุดมไปด้วย growh factor ที่จะช่วยให้เซลล์ไขมันติดได้ดีขึ้น


3. ปัจจัยส่วนบุคคล

ปัจจัยส่วนบุคลที่มีผลต่อผลลัพธ์หลังฉีดไขมันหน้า ได้แก่ คุณภาพของไขมันในแต่ละบุคคล การปฏิบัติตัวและดูแลตัวเองหลังฉีดไขมัน ความแข็งแรงของเซลล์ไขมันแต่ละคนจะไม่เท่ากัน รวมถึงโรคประจำตัวบางอย่างของคนไข้ และการปฏิบัติตัวหลังฉีดไขมันของคนไข้ ก็จะส่งผลต่อการรอดชีวิตของเซลล์ไขมันที่ฉีดเข้าไปในใบหน้าด้วย หลังฉีดไขมันหน้าจึงควรปฏิบัติตัวตามแพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด เพื่อให้ไขมันติดทนนาน


ฉีดไขมันหน้าเด็กเพิ่มวอลลุ่ม เข้าที่กี่เดือน และอยู่ได้นานแค่ไหน?

หลังฉีดไขมันหน้า เส้นเลือดในชั้นผิวจะนำสารอาหารไปเลี้ยงเซลล์ไขมัน เพื่อให้เซลล์ไขมันเกาะติดอยู่กับชั้นผิวได้อย่างถาวร ซึ่งในช่วง 1-3 เดือนแรกหลังฉีดไขมัน อาจมีไขมันบางส่วนที่สลายตัวไป และเมื่อผ่านช่วง 3 เดือนแรกไปแล้ว จะเป็นช่วงที่ผลลัพธ์หลังฉีดไขมันหน้าเด็กเข้าที่เต็มที่ และเซลล์ไขมันที่ยังรอดชีวิตและเกาะติดอยู่กับชั้นผิวอย่างสมบูรณ์ก็จะอยู่บนใบหน้าของเราตลอดไป ซึ่งกระบวนการดูดไขมัน คัดแยกไขมัน กรองเซลล์ไขมันจนได้เป็นไขมันคุณภาพดี และเทคนิคการฉีดไขมันของแพทย์ จะมีผลอย่างมากต่อการรอดชีวิตของไขมันหลังทำการฉีดไป


สนใจศัลยกรรมเกาหลี ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย⁠

ID : @nalila

Face Book : Nabila Surgery

Instagram : nabilasurgery


ข้อดีของการฉีดไขมันหน้าเด็กเพิ่มวอลลุ่ม

 1. ใช้เซลล์ไขมันในร่างกายของคนไข้เอง จึงปลอดภัย หมดกังวลเรื่องการแพ้สารเติมเต็ม

 2. เซลล์ไขมันเป็นสารเติมเต็มที่มีชีวิต ทำหน้าที่เป็นเหมือน stem cell นอกจากผลเรื่องการเติมเต็มแล้ว จะช่วยทำให้เซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพแข็งแรงขึ้น ผิวหน้าสุขภาพดีขึ้น อิ่มฟู ดูอ่อนเยาว์ ฉ่ำวาว รวมถึงริ้วรอยและจุดด่างดำต่างๆจะจางลงด้วย

 3. เมื่อผลลัพธ์หลังฉีดไขมันเข้าที่เต็มที่แล้ว ไขมันที่ติดอยู่กับผิวหน้าจะติดอยู่อย่างถาวร (แต่หากมีการลดน้ำหนักมากๆ ออกกำลังกายหนัก หรือกระตุ้นการเผาผลาญของร่างกายมากๆ อาจทำให้เซลล์ไขมันที่ติดแล้วสลายไปได้เช่นกัน)

 4. ฉีดได้ทั่วหน้า เติมเต็มใบหน้าได้ทุกบริเวณที่มีปัญหา โดยให้ผลลัพธ์และสัมผัสที่เป็นธรรมชาติ

ข้อเสียของการฉีดไขมันหน้าเด็กเพิ่มวอลลุ่ม

 1. อัตราการยุบตัวของไขมันหลังจากฉีดไป ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล แต่แพทย์จะมีเทคนิคในการเตรียมและการฉีดไขมัน เพื่อให้ไขมันมีอัตราการติดสูงที่สุด (หากหลัง 3 เดือนต้องการการเติมเต็มมากขึ้น สามารถกลับมาเติมซ้ำได้)

 2. มีแผลเล็กๆขนาดประมาณ 3-5 mm ตรงบริเวณที่ดูดไขมัน

 3. อาจมีอาการบวม 1-7 วัน หลังฉีดไขมันหน้า

การปฏิบัติตัวหลังฉีดไขมันหน้าเด็กเพิ่มวอลลุ่ม

 1. หลังฉีดไขมันหน้าเด็กทันที ช่วง 1-7 วันแรก หน้าอาจบวมกว่าปกติได้ และจะค่อยๆยุบลง ห้ามประคบเย็น-ประคบร้อน เนื่องจากอาจทำให้เซลล์ไขมันตายได้

 2. งดการนวดถูก และระวังการกระแทกบริเวณใบหน้า ในช่วง 1 เดือนแรก เนื่องจากอาจทำให้เซลล์ไขมันตายได้

 3. ห้ามอยู่ในที่เย็นจัด หรือร้อนจัด (รวมถึงการทำทรีตเม้น ทำเลเซอร์ต่างๆที่มีความร้อน) ในช่วง 1 เดือนแรก เนื่องจากจะทำให้เซลล์ไขมันตายได้

 4. ห้ามลดน้ำหนัก งดออกกำลังกาย หรือทำอะไรที่เป็นการเร่งระบบการเผาผลาญของร่างกาย เนื่องจากอาจทำให้ไขมันที่กำลังจะเกาะติดกับชั้นผิวเกิดการสลายตัวไปได้

 5. งดบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในช่วง 1 เดือนแรก เนื่องจากสารในบุหรี่และแอลกอฮอล์มีผลต่อการเกาะติดของเซลล์ไขมัน


สนใจศัลยกรรมเกาหลี ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย⁠

ID : @nalila

Face Book : Nabila Surgery

Instagram : nabilasurgery


ดู 8 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page