top of page

5 วิธีลดอาการบวมช้ำ หลังทำศัลยกรรม

ปัจจุบันการทำศัลยกรรมได้รับความนิยมอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการทำจมูก ทำตาสองชั้น หรือตัด แต่ง เติมส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย เพราะหลายคนก็อยากจะเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง แต่สิ่งหนึ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้หลังทำศัลยกรรมก็คือ “อาการบวมช้ำ” นั่นเอง


5 วิธีลดอาการบวมช้ำ หลังทำศัลยกรรม

ซึ่งหลังจากทำศัลยกรรมแล้ว แต่ละคนจะมีอาการบวมมากหรือน้อยแตกต่างกันไป แต่บางคนไม่มีเวลาพักฟื้นนาน เพราะกว่าจะหายสนิทก็ใช้เวลาเป็นเดือนเลยทีเดียว หลายคนก็อยากจะหายบวมช้ำไว ๆ เพื่อให้กลับมาใช้ชีวิตได้โดยไม่ต้องใส่แมสตลอดเวลา วันนี้เภมีวิธีช่วยลดอาการบวมช้ำให้หายเร็วขึ้นมาฝากกันค่ะ


วิธีลดอาการบวมช้ำ หลังทำศัลยกรรม ที่ 1 : ประคบเย็น

ประคบเย็น : ประคบเย็นทันทีหลังผ่าตัดเสร็จและประคบต่อเนื่องไปอีก 48 ชั่วโมง โดยใช้แผ่นประคบเย็น หรือผ้าขนหนูที่นำไปแช่เย็น เพราะการประคบเย็นจะทำให้หลอดเลือดหดตัว ช่วยให้เลือดหยุดไหลได้เร็ว ลดความเจ็บปวด และช่วยลดอาการบวมของแผล


วิธีลดอาการบวมช้ำ หลังทำศัลยกรรม ที่ 2 : ประคบอุ่นหลังจากครบ 1 สัปดาห์

ประคบอุ่นหลังจากครบ 1 สัปดาห์ : เมื่ออาการบวมเริ่มลดลง แผลเริ่มแห้ง เนื้อเยื่อภายในจะเริ่มสมานตัวประมาณ 1 สัปดาห์หลังผ่าตัด ให้เปลี่ยนมาเป็นประคบอุ่นแทน เพราะการประคบอุ่นจะทำให้หลอดเลือดขยายตัว ทำให้เลือดไหลเวียนมาเลี้ยงแผลได้มากขึ้น และสลายลิ่มเลือดเก่าหรือน้ำเลือดต่าง ๆ ที่ค้างอยู่ ทำให้ลดอาหารบวมช้ำลดลง และช่วยลดการเกิดพังผืดหลังจากการผ่าตัด


วิธีลดอาการบวมช้ำ หลังทำศัลยกรรม ที่ 3 : นอนยกศีรษะสูง

นอนยกศีรษะสูง : ในช่วงประมาณ 5 วันแรกหลังการผ่าตัด ควรนอนยกศีรษะสูง ไม่นอนตะแคง เพื่อลดอาการบวมช้ำของแผลผ่าตัดที่เกิดจากการคั่งของเลือด


 วิธีลดอาการบวมช้ำ หลังทำศัลยกรรม

วิธีลดอาการบวมช้ำ หลังทำศัลยกรรม ที่ 4 : งดอาหารหมักดอง

งดอาหารหมักดอง : เช่น ปลาดิบ ลาบ ก้อย เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อของแผล และอาหารรสเค็มจัดอาจทำให้เกิดอาการบวมของแผลได้ รวมถึงอาหารทะเล เพราะอาจทำให้เกิดอาการคัน บวม อักเสบแผลได้


วิธีลดอาการบวมช้ำ หลังทำศัลยกรรม ที่ 5 : รับประทานอาหารที่ช่วยลดอาการบวม

รับประทานอาหารที่ช่วยลดอาการบวม : เช่น น้ำใบบัวบก, ฟักทอง, ถั่วดำ, น้ำมะพร้าว, สาหร่าย ซึ่งช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด ช่วยรักษาอาการอักเสบของแผล ป้องกันการติดเชื้อหลังผ่าตัด และขับสารพิษออกจากร่างกาย ทำให้อาการบวมช้ำให้หายได้เร็วขึ้นอีกด้วย


การดูแลตัวเองหลังศัลยกรรมไม่ยากอย่างที่คิดใช่มั้ยละคะ แต่นอกจากการดูแลตัวเองเบื้องต้น และเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว อีกสิ่งนึงที่ไม่ควรละเลยก็คือการดูแลรักษาความสะอาดของแผล และการรับประทานยาตามแพทย์สั่ง เพื่อไม่ให้แผลเกิดการติดเชื้อ และจะทำให้แผลหายบวมช้ำได้เร็วอีกด้วย


แต่สำหรับลูกค้าของนาบิลา เซอเจอรี่ ไม่ต้องเป็นหวังเลยค่ะ เพราะเราจะอยู่ค่อยดูแลคุณไม่ห่าง แต่ถ้าหากลูกค้าที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ทางนาบิลา เซอเจอรี่ของเราก็ยังมีของแถมให้ท่านอีกเพียบเลยค่ะติดตามโปรโมชั่นศัลยกรรมเกาหลีได้ที่นี่ หรือสนใจศัลยกรรมเกาหลี ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย⁠


ID : @nabila 

Face Book : Nabila Surgery 

Instagram : nabilasurgery 


Commentaires


bottom of page