top of page
นาบิลา-เซอเจอรี่-nabila-surgery-ยกกระชับหน้า-โรงพยาบาลศัลยกรรม-345-Plastic-Surgery-ดึงหน้า

ยกกระชับใบหน้า ด้วย 8 วิธีสำหรับคนกลัวการผ่าตัดดึงหน้า

การยกกระชับใบหน้า เมื่ออายุมากขึ้นหลายๆ คนก็เริ่มมองหาวิธียกกระชับใบหน้า เนื่องจากผิวสูญเสียคอลลาเจนและอิลาสตินทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น หย่อนคล้อยลงตามแรงโน้มถ่วงของโลก นอกจากนี้ยังมีปัญหาริ้วรอย ตีนตา ที่ทำให้หน้าดูแก่กว่าวัย


ซึ่งในปัจจุบันมีทั้งการยกกระชับใบหน้าด้วยหัตถการทางการแพทย์ยอดนิยมอย่างการฉีดโบท็อก ร้อยไหม New Ulthera SPT, Hifu Macrofocus และ Thermage รวมถึงวิธียกกระชับหน้าง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองอย่าง การนวดกระชับหน้า, โยคะหน้ากระชับ เป็นต้น แต่ละวิธีต่างกันอย่างไร เหมาะกับปัญหาผิวแบบไหน นาบีจะมาแนะนำบทความนี้ค่ะสารบัญ ยกกระชับใบหน้า ด้วย 8 วิธีสำ


เครื่องมือยกกระชับใบหน้า Hifu Macrofocus / Ulthera / Thermage

เมื่อเราอายุมากขึ้นผิวหนังไม่ได้แก่แค่ภายนอก แต่ลึกลงไปถึงชั้นผิวหนังแท้ ชั้นไขมันก็มีการทรุด กล้ามเนื้อหย่อนคล้อยและกระดูกเริ่มยุบตัวลง สำหรับคนที่อยากยกกระชับใบหน้า โดยไม่ต้องการฉีดหรือผ่าตัด เครื่องมือกลุ่มที่ใช้พลังงานคลื่นเสียงหรือคลื่นวิทยุอย่าง New Ulthera SPT / Hifu Macrofocus / Thermage เป็นตัวเลือกแรกๆ ที่นาบีจะแนะนำเลยค่ะ1. Hifu Macrofocus ไฮฟูยกกระชับใบหน้า

Hifu macrofocus มีหลักการทำงานโดยใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ที่พัฒนามาจากการอัลตร้าซาวด์ดูครรภ์ทางการแพทย์ ยิงเข้าไปใต้ชั้นผิวแต่ละชั้นเพื่อทำให้ผิวชั้นนั้นหดตัวเสมือนกับการเย็บที่เนื้อ ช่วยดึงหน้าขึ้น ส่งผลให้ผิวดูยกกระชับและอ่อนเยาว์มากขึ้น


Hifu macrofocus มีหลักการทำงานโดยใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ที่พัฒนามาจากการอัลตร้าซาวด์ดูครรภ์ทางการแพทย์ ยิงเข้าไปใต้ชั้นผิวแต่ละชั้นเพื่อทำให้ผิวชั้นนั้นหดตัวเสมือนกับการเย็บที่เนื้อ ช่วยดึงหน้าขึ้น ส่งผลให้ผิวดูยกกระชับและอ่อนเยาว์มากขึ้น


Hifu Macrofocus ใช้จุด focus ความร้อนขนาด 0.5-1 mm จะสามารถทำให้จุดใหญ่ขึ้นกว่า Hifu ธรรมดาได้โดยที่พลังงานคงที่ จึงเห็นผลในการยกกระชับใบหน้าได้ดีกว่าไฮฟู่ทั่วไปครับ


โดยเครื่อง Hifu Macrofocus คุณภาพดี ได้มาตรฐาน ที่ NABILA SURGERY ประเทศเกาหลี นำมาใช้คือยี่ห้อ Ultraformer III ซึ่งเป็นเครื่อง Hifu Macrofocus คุณภาพดีรองจาก Ulthera ครับ แต่การยกกระชับหน้าด้วย hifu ราคาประหยัดกว่า สามารถใช้พลังงานได้สูงเต็มที่ และระหว่างยิงพลังงานจะคงที่ ผ่านการรับรองมาตรฐานจากยุโรป


จุดเด่นของ Hifu (Ultraformer III) คือมีหัวหลายหัวครับ แพทย์จึงสามารถเลือกใช้เพื่อแก้ปัญหาต่าง ๆ ยกระชับใบหน้าในแต่ละจุดที่ทำได้อย่างเหมาะสม ดังนี้


  • หัวยิงความลึก 1.5-2.0 mm : ใช้กับผิวชั้นบน ช่วยเรื่องริ้วรอย ร่องลึกในระดับที่ไม่ลึกมาก

  • หัวยิงความลึก 3.0 mm : ใช้กับผิวชั้นกลาง ช่วยลดไขมันและเซลลูไลท์ กระชับใบหน้า ลดความหย่อนคล้อยของผิว

  • หัวยิงความลึก 4.5 mm : ใช้กับผิวชั้น SMAS ที่ปกติจะใช้ผ่าตัดดึงหน้าให้กระชับ ช่วยยกแก้ม เหนียง และลำคอ


และล่าสุดยังได้พัฒนาหัวยิงพิเศษ Cherry Pink หัวยิงความลึก 2.0 mm ที่มีการปรับรูปทรง narrow shape เล็ก เรียว บาง ทำให้สามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุดมากขึ้น ช่วยกระตุ้นคอลลาเจน ลดริ้วรอยทั่วใบหน้า ยกกระชับผิว ยกคิ้ว ยกหนังตาตก แก้ปัญหาร่องแก้มได้เป็นอย่างดี มี Technology MF2 Macro Focus Ultrasound ที่ให้พลังงานสะสมได้สูงถึง 8 เท่า ได้ผลลัพธ์ดียิ่งขึ้น เห็นผลเร็ว และเจ็บน้อยลงด้วยค่ะ


ราคา Hifu Macrofocus เริ่มเพียง 39,000 วอน หรือประมาน 1,041 บาท จำนวนช็อต 300 (ไลน์)2. New Ulthera SPT ยกกระชับใบหน้า

New Ulthera SPT เป็นเทคโนโลยียกกระชับแบบ Original มีหลักการทำงานโดยใช้คลื่นเสียงความถี่สูง และมีความเฉพาะเจาะจง (Focused Ultrasound) ยิงลงไปใต้ชั้นผิวเพื่อให้ผิวเกิดการยกกระชับใบหน้าขึ้น โดยจะ focus ให้เกิดจุดความร้อนเล็ก ๆ เรียงกันเป็นเส้นจุดไข่ปลาตรงใต้ผิว ซึ่งจะทำให้เกิดการหดของเนื้อเยื่อตามทิศทางของเส้นนี้


ข้อดีของ Ulthera SPT คือ มีหน้าจอแสดงให้เห็นชั้นผิวแบบ Real Time แพทย์จะสามารถเห็นผิวแต่ละชั้น และออกแบบการยิงพลังงานได้อย่างแม่นยำ ตรงจุดของปัญหา ช่วยให้ได้ผลลัพธ์การยกกระชับใบหน้าชัดเจนมากขึ้น โดยหมอสามารถออกแบบ Vector ในการยิงได้ว่าต้องการให้เนื้อแก้มยกกระชับขึ้นในแนวไหน ช่วยให้ผิวยกกระชับขึ้น ถ้าอยากรักษาผลลัพธ์ไว้ให้อยู่ได้นาน ก็สามารถมาทำซ้ำได้เรื่อย ๆ ครับ


นอกจากนี้การทำ Ulthera ยังสามารถแก้ปัญหาผิว ยกกระชับใบหน้าได้ลงลึกครอบคลุมทุกชั้น โดยใช้หัวที่มีความลึกถึง 3 ระดับ ที่เหมาะกับปัญหาและชั้นผิวที่แตกต่างกันดังนี้


ระดับความลึกในการยิง ของหัว Ulthera SPT


  • ลึก 1.5 mm สำหรับริ้วรอยผิวชั้นบน

  • ลึก 3 mm สำหรับกระชับชั้นไขมัน

  • ลึก 4.5 mm สำหรับยิงชั้น smas


ราคา Ulthera SPT เริ่มเพียง 53,900 วอน หรือประมาน 1,439 บาท  จำนวนช็อต 100  (ไลน์)3. Thermage ยกกระชับใบหน้า

สำหรับ Thermage จะยิงความร้อนเป็นก้อนพลังงานขนาดใหญ่ลงใต้ผิวจนถึงชั้นไขมัน ทำให้เกิดความร้อน กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวแน่นขึ้น ซึ่งหากต้องการให้ได้ผลเรื่องการยกกระชับด้วย ก็สามารถทำได้โดยการยิงเรียงก้อนเหล่านี้ให้เป็นเส้นตามทิศทางที่ต้องการดึง แต่ถ้าจะให้ยกกระชับเท่า Ulthera หรือ Hifu ยกกระชับนั้น พลังงานที่ใช้จะต้องสูงมากครับ (ปกติ Hifu/ Ulthera SPT ใช้พลังงาน 60-70°C thermage ใช้พลังงาน 40-50°C)


ซึ่งผลในการทำ Thermage จะเด่นในเรื่องของการลดเนื้อไขมันและเพิ่ม skin quality ริ้วรอย รูขุมขน มากกว่าการยกกระชับใบหน้าค่ะ


  • เปรียบเทียบการยกกระชับใบหน้าด้วย Hifu Macrofocus / Ulthera SPT / Thermage Hifu ธรรมดา เป็น เส้นหมี่ขาว ไม่เจ็บ อยู่ได้ไม่นาน

  • Hifu macrofocus เป็นเส้นเล็ก เจ็บพอดีๆ ราคาคุ้มค่า

  • Ulthera SPT เป็น เส้นใหญ่ ถ้าทนไหวจะอยู่ได้ 1 ปี แต่เคสส่วนมากทนเจ็บไม่ไหว พอปรับลดพลังงานก็กลายเป็นเส้นเล็ก

  • Thermage เป็นลูกชิ้น เจ็บมาก ครอบคลุมทุกอณู แต่ไร้ทิศทาง ลดไขมันได้ดี ผิวเนียนนุ่ม


ราคา Thermage เริ่มเพียง 1,290,000 วอน หรือ ประมาน 34,445 บาท  จำนวนช็อต 300  (ไลน์)4. ร้อยไหมยกกระชับใบหน้า (Thread lifting)

การร้อยไหมถือเป็นหัตถการที่หลายคนสนใจใช้ในการยกกระชับใบหน้าค่ะ เพราะหลังร้อยไหมสามารถเห็นผลได้ทันที โดยไหมจะทำหน้าที่เหมือนสลิงช่วยพยุงให้ผิวหน้ายกกระชับขึ้น ทำให้หน้ายกกระชับ เหมาะสำหรับคนที่ไม่กลัวเข็มแล้วก็อยากเห็นผลลัพธ์เร็ว


ราคาร้อยไหมยกกระชับใบหน้า เริ่มเพียง 50,000 วอน หรือ ประมาน 1,335 บาท (ไหมมิ้น 1 เส้น)5. โบท็อกยกกระชับใบหน้า

การฉีดโบท็อกก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยยกกระชับใบหน้าได้ครับ เป็นวิธีที่ง่าย ราคาไม่แพงและได้รับความนิยมในการลดริ้วรอย การฉีดโบท็อกยกกระชับใบหน้าคือการฉีดตัวยาในกล้ามเนื้อจุดที่ดึงหน้าลง พอโบท็อกออกฤทธิ์ในบริเวณนั้นกล้ามเนื้อก็จะหยุดทำงาน ผิวด้านบนก็จะยกได้มากขึ้นค่ะ


ราคาโบท็อกยกกระชับใบหน้า เริ่มเพียง 19,000 วอน หรือ ประมาน 500 บาท (50 ยูนิ)6. ใช้ครีมยกกระชับใบหน้า

การใช้ครีมยกกระชับใบหน้า ลดริ้วรอย เป็นวิธีที่ทำได้ง่ายและสามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป เช่น ครีมซองในโอลีฟยัง อย่างครีมยกกระชับหน้า วัย 50, ครีมยกกระชับหน้า วัย 40 ทั้งนี้การใช้ครีมบำรุงจะต้องใช้ระยะเวลากว่าจะเห็นผล และต้องใช้ต่อเนื่องอย่างสม่ำเสมออย่างน้อย 3-4 เดือนขึ้นไปถึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน และก็ไม่ได้เป็นการยืนยันว่าจะเห็นผลจริง เพราะสาเหตุหลักที่ทำให้ใบหน้าหย่อนคล้อยจะเกิดจากการทรุดตัวของกระดูก ซึ่งครีมบำรุงไม่สามารถช่วยในส่วนนี้ได้ค่ะ7. นวดยกกระชับใบหน้า

นวดยกกระชับใบหน้า เป็นการยกกระชับใบหน้าด้วยการนวดกดจุดโดยการใช้นิ้วมือนวดไปทีละจุด โดยเริ่มที่บริเวณหน้าแก้ม, ร่องมุมปาก และร่องแก้ม จุดละ 4-5 ครั้ง แล้วหมุนวนรอบ ๆ 3-4 รอบ และใช้ฝ่ามือนวดจากบริเวณคางไปถึงหลังหูมาจนถึงลำคอ ทำแบบนี้ซ้ำไป 4-5 ครั้ง หรือสำหรับคนที่ไม่สะดวกทำเองก็สามารถซื้อเป็นคอร์สยกกระชับใบหน้าที่คลินิกที่ทำโดยเทอราปิส (Therapist) ผู้เชี่ยวชาญก็จะเห็นผลกว่าค่ะ8. โยคะหน้ายกกระชับ

โยคะหน้ากระชับ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่หลายคนคงเคยได้ยินกันมาบ้าง อย่างท่าโยคะกระชับหน้าที่นิยมเลย คือ ท่า The Satchmo ที่เป็นการทำให้แก้มพองตัวด้วยอากาศ โดยทำสลับไปมาระหว่างแก้มซ้ายกับแก้มขวา ทำซ้ำ 3 ครั้ง หรือทำเป็นท่าเป่าลูกโป่ง เป่าลมเข้าออกเพื่อกระชับกล้ามเนื้อแก้มก็จะทำให้ใบหน้ากระชับขึ้นค่ะ


สรุป

หากใครกำลังหาคอร์สยกกระชับใบหน้า ก่อนอื่นควรสำรวจความต้องการของตัวเองก่อนค่ะว่าอยากได้แบบไหน อยากเห็นผลเร็วไหม หรือส่งปรึกษานาบิลา เซอเจอรี่ ให้เราช่วยเลือกหมอที่มีประสบการณ์ให้ช่วยวิเคราะห์ปัญหาและสภาพผิว เพื่อจะได้เลือกวิธียกกระชับหน้าให้เหมาะสม ตรงจุดที่สุดค่ะสนใจศัลยกรรมเกาหลี ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย⁠

ID : @nalila 

Face Book : Nabila Surgery 

Instagram : nabilasurgery 


ติดตามบทความเกี่ยวกับการยกกระชับใบหน้าComments


bottom of page