top of page
นาบิลา-เซอเจอรี่-nabila-surgery-ยกกระชับหน้า-โรงพยาบาลศัลยกรรม-345-Plastic-Surgery-ดึงหน้า

ทำจมูกที่ไทย VS ทำจมูกที่เกาหลี ราคาแพงไหม? เคลียร์ทุกข้อสงสัยที่นี่ทำจมูกที่ไทย VS ทำจมูกที่เกาหลี ราคาแพงไหม? เคลียร์ทุกข้อสงสัยที่นี่ ตอบหมดทุกข้อสงสัยอยากเสริมจมูกโด่ง ทรงสวย ทำจมูกที่ไหนดี ระหว่างทำจมูกที่ไทย VS เสริมจมูกที่เกาหลี แล้วมีกี่แบบ ราคาเท่าไหร่บ้าง อันตรายไหม มีข้อควรระวังอะไรบ้าง ? บทความนี้มีคำตอบค่ะ !!


ทำจมูก หรือ ศัลยกรรมเสริมจมูก

การเสริมจมูก เป็นการศัลยกรรมความงามที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย หลายคนเลือกทำจมูกเป็นอันดับแรก ๆ เนื่องจากเป็นจุดกึ่งกลางใบหน้า หลังทำจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของใบหน้าโดยรวมได้อย่างชัดเจน บางคนทำจมูกมาแล้วใบหน้ามีมิติมากขึ้น สวยขึ้น แต่บางคนกลับเจอปัญหาที่ต้องแก้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทั้งจมูกเอียง จมูกทะลุ ซิลิโคนลอย รูจมูกผิดรูป


เพื่อให้ทุกคนมีข้อมูลเพียงพอเกี่ยวกับการเสริมจมูก ในบทความนี้นาบิลา เซอเจอรี่ได้รวบรวมขั้นตอน และข้อควรรู้ทั้งหมดจากการเสริมจมูก มาฝากกันเพื่อประกอบการตัดสินใจกันค่ะ ทั้งเทคนิคในการเสริมจมูกมีกี่แบบ ? ราคาเท่าไหร่ ? มีข้อควรระวังอะไรบ้าง ? รวมถึงรีวิวทำจมูกแบบต่าง ๆ เพราะการเสริมจมูก คนไข้ควรหาข้อมูล และเลือกแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ใช้วัสดุที่ปลอดภัย มีคุณภาพ จึงเป็นข้อสำคัญที่หลังทำจมูกแล้วไม่มีปัญหาตามมา เจ็บตัวครั้งเดียว ได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่าค่ะ


สารบัญ ทำจมูกที่ไทย VS เสริมจมูกที่เกาหลี ราคาแพงไหม? เคลียร์ทุกข้อสงสัยที่นี่


เสริมจมูก คืออะไร ?

Rhinoplasty หรือ การเสริมจมูก คือการผ่าตัดศัลยกรรมเพื่อตกแต่งรูปทรงจมูกให้โด่งขึ้น สวยงามขึ้น ด้วยการเสริมวัสดุ เช่น ซิลิโคน (Silicone), กอร์เท็กซ์ (Gore-tex), เม็ดพอร์ (Medpor) หรือกระดูกอ่อน ซึ่งเป็นที่นิยมทั้งในด้านการเสริมความงาม การเสริมโหงวเฮ้ง รวมไปถึงสามารถแก้ไขรูปจมูกที่ผิดปกติ จมูกไม่ได้สัดส่วน ช่วยแก้ไขโครงสร้างจมูกที่มีปัญหาทั้งจากความบกพร่องแต่กำเนิดและอุบัติเหตุได้


ใครที่เหมาะสำหรับการเสริมจมูก ?

ก่อนทำจมูกเพื่อปรับรูปทรงให้โด่งขึ้น สวยขึ้น หรือเก็บปีกจมูกให้แคบลง ควรสังเกตตัวเองว่าอยู่ในเกณฑ์ที่สามารถทำจมูกได้หรือไม่ ดังนี้


 • คนไข้ควรมีอายุ 18-20 ปีขึ้นไป เพราะในช่วงนี้จมูกใบหน้าจะเจริญเติบโตเต็มที่แล้ว

 • ไม่ได้อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตร

 • ไม่แนะนำให้ทำในผู้ที่ใช้ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด มีภาวะลิ่มเลือดอุดตัน หรือโรคหลอดเลือดผิดปกติต่าง ๆ เช่น เส้นเลือดตีบ

 • ผู้ที่มีโรคประจำตัวที่อาจส่งผลต่อการผ่าตัด เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำ

 • หากเป็นหวัด หรือมีแผลติดเชื้อ ควรรักษาให้หายก่อนเสริมจมูก

 • ทั้งนี้จะทำจมูกได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ในแต่ละเคสด้วยครับ ทางที่ดีก่อนทำคือควรปรึกษาแพทย์ เพื่อให้ประเมินและขอคำแนะนำที่เหมาะสม ที่นาบิลา เซอเจอรี่จะมีการประเมินและออกแบบการผ่าตัดเสริมจมูกให้เข้ากับแต่ละบุคคล เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม เป็นธรรมชาติ ไม่มีปัญหาเบี้ยว เอียง ฯลฯ


เสริมจมูก อันตรายไหม ?

การเสริมจมูก เป็นการผ่าตัดศัลยกรรม ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีความเสี่ยง รวมไปถึงผลข้างเคียงต่าง ๆ อยู่แล้วครับ ขึ้นอยู่กับว่าจะมากน้อยแค่ไหน ดังนั้นก่อนตัดสินใจเสริมจมูก จึงควรพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ เช่น การเลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์ สามารถประเมิน ออกแบบซิลิโคนให้เข้ากับใบหน้าแต่ละบุคคล จะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่เหมาะสมกับใบหน้า ตรงกับความต้องการ รวมไปถึงการเลือกใช้วัสดุซิลิโคนที่มีคุณภาพ เพื่อให้การเสริมจมูกเป็นไปได้ด้วยดีและปลอดภัย


ทำจมูกที่ไทย ราคาเท่าไหร่ ?

จากราคาเสริมจมูกไทยในปัจจุบัน จะเห็นว่ามีทั้งราคาถูกหลักหมื่น ไปจนถึงราคาแพงมาก ๆ หลักแสน ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ราคาเสริมจมูกในแต่ละคลินิกแตกต่างกัน ได้แก่ ชื่อเสียงของคลินิก/โรงพยาบาล ความเชี่ยวชาญของแพทย์ ประสบการณ์ของแพทย์ เทคนิคพิเศษในการเสริมจมูก และคุณภาพของซิลิโคนที่ใช้ค่ะ


สำหรับราคาการเสริมจมูกในไทยจะถูกหรือแพง ไม่ใช่ตัวตัดสินว่าจะดีหรือไม่ดีเสมอไปค่ะ เราควรพิจารณาว่าราคาที่ต้องจ่าย เหมาะสมกับคุณภาพและมีความคุ้มค่าหรือไม่ ก่อนตัดสินใจเสริมจมูกที่ไหนดี ควรพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ ได้แก่


 • คลินิกเปิดอย่างถูกต้อง มีใบรับรองและใบอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุข

 • แพทย์ที่จะทำการผ่าตัด เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีความชำนาญเฉพาะทาง และมีประสบการณ์การผ่าตัดเสริมจมูก

 • วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก ต้องมีคุณภาพและปลอดภัย ไม่มีปฏิกิริยาต่อเนื้อเยื่อ เช่น ซิลิโคน กระดูกอ่อนหลังใบหู

 • เทคนิคการเสริมจมูกที่เลือกใช้ ซึ่งมีทั้งการเสริมแบบปิด และ การเสริมแบบเปิด ควรปรึกษาแพทย์ และเลือกวิธีที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด

 • มีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงที่น่าเชื่อถือ โดยไม่ควรดูแต่รีวิวทำจมูกที่มาจากคลินิกเพียงอย่างเดียว ควรดูรีวิวในเว็บไซต์ที่คลินิกไม่สามารถลบ หรือแก้ไขได้ เช่น Facebook Review, Pantip, Wongnai และไม่ควรดูรีวิวที่เป็นรูปภาพเพียงอย่างเดียว ควรดูรีวิวเสริมจมูกที่เป็นคลิปประกอบกันด้วย เนื่องจากตกแต่งแก้ไขได้ยากกว่า

 • คลินิกมีการติดตามผลหลังทำ ให้คำแนะนำการดูแลตัวเองอย่างเหมาะสม และควรมีช่องทางในการติดต่อที่สะดวก หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย สามารถสอบถามแพทย์เจ้าของเคสได้โดยตรง


ทำจมูกที่เกาหลี ราคาเท่าไหร่ ?

ราคาเสริมจมูกในแต่ละเคสนั้น จะขึ้นอยู่กับเทคนิคของแพทย์และความต้องการของคนไข้ เนื่องจากคนไข้แต่ละคนมีปัญหาและความต้องการแตกต่างกันไป ควรปรึกษาและวางแผนการเสริมจมูกร่วมกับแพทย์

เสริมดั้ง เสริมจมูกโอเพ่นพร้อมแต่งปลายจมูกกระดูกอ่อนหลังหู

160,000 บาท

ลดฐานจมูก

54,000 บาท

ลดปีกจมูก (ตัดแผลด้านในหรือแผลด้านนอกแล้วแต่เคส)

54,000 บาท

แก้ไขจมูกยาว / ปลายจมูกยาว

160,000 บาท

แก้ไขเฉพาะปลายจมูก แก้ไขปลายจมูกตก

135,000 บาท

แก้ไขจมูกหลังอูฐ แก้ไขจมูกกว้าง ส่วนมากเป็นเคสจมูกผู้ชาย

210,000 บาท

แก้ไขจมูกงุ้ม ปลายจมูกปากนก ส่วนมากเป็นเคสจมูกผู้ชาย

250,000 บาท

แก้ไขจมูกด้วยเนื้อเยื่อก้นกบและกระดูกอ่อนหลังหู

250,000 บาท

แก้ไขจมูกแหงน แก้ไขจมูกอักเสบด้วยซี่โครงตัวเอง

400,000 บาท

แก้ไขปลายจมูกแหว่งจากการอักเสบ

400,000 บาท

รีวิวทำจมูกที่เกาหลี

รวมทำจมูกที่เกาหลี ก่อน - หลัง จากเคสที่ใช้บริการจริง หลังทำจะเห็นได้ว่าใบหน้ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนเสริมจมูกมีกี่แบบ ?

การเสริมจมูกมีด้วยกัน 2 รูปแบบหลักๆ นั่นก็คือ การเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) ซึ่งเป็นเทคนิคที่นิยมทำกันอย่างมากในไทยค่ะ เพราะทำง่าย ใช้เวลาพักฟื้นน้อย ราคาไม่สูงค่ะ


และอีก 1 เทคนิคคือ การเสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty) ซึ่งเป็นเทคนิคที่นิยมบินทำที่เกาหลีมากที่สุดเลยค่ะ เพราะการเสริมจมูกแบบเปิดนั้นเป็นเทคนิคที่สามารถแก้ปัญหาโครงสร้างของจมูกได้ทั้งหมดนั้นเองค่ะ


การเสริมจมูกแบบปิด (Closed Technique)

เทคนิคการเสริมจมูกแบบปิด (Closed Rhinoplasty) เป็นการเสริมดั้งให้โด่งขึ้นด้วยการเสริมซิลิโคนหรือวัสดุอื่น ๆ ที่คล้ายกัน โดยไม่ต้องการปรับโครงสร้างกระดูกอ่อนของจมูก จึงซับซ้อนน้อยกว่าการผ่าตัดแบบเปิด แต่จะได้ทรงจมูกไม่พุ่งเท่า ส่วนมากนิยมใช้กระดูกอ่อนหลังใบหูหรือเนื้อเยื่อไขมัน มารองบริเวณปลายจมูก เพิ่มความหนาของเนื้อเยื่อ ลดปัญหาปลายจมูกทะลุ


แผลผ่าตัดของเทคนิคแบบปิดจะอยู่ในโพรงจมูก ใช้ในกรณีที่ไม่มีความผิดปกติอื่น ๆ นอกจากดั้งจมูกแบนเพียงอย่างเดียว ไม่ต้องดมยาสลบ ใช้เวลาพักฟื้นน้อยกว่าการเสริมจมูกแบบเปิด เนื่องจากการผ่าตัดรบกวนเนื้อเยื่อน้อย และหลังทำจะมองไม่เห็นแผลเป็นจากการผ่าตัด


เทคนิคการเสริมจมูกแบบปิด หากคนไข้ที่ไม่มีปัญหาโครงสร้างจมูก สามารถทำการเสริมด้วยซิลิโคนได้เลย และเป็นการผ่าตัดเล็กที่ใช้การฉีดยาชาเฉพาะบริเวณจมูกเท่านั้น


เสริมจมูกแบบปิดเหมาะสำหรับใคร ?

การเสริมจมูกแบบปิด เหมาะสำหรับคนไข้ที่ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงรากฐานจมูกมาก มีโครงสร้างเดิมดีอยู่แล้ว ปลายจมูกไม่สั้น และมีเนื้อหุ้มหนาดีพอควร ต้องการเพิ่มความโด่งหรือยืดส่วนปลายยาวขึ้น แต่วิธีนี้มีข้อจำกัดในเรื่องการลดส่วนเกิน เช่น ดั้งจมูกโค้ง โก่ง งอ จมูกใหญ่ นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงที่ซิลิโคนจะทำให้เนื้อเยื่อบางและทะลุได้ ควรเลือกแพทย์ที่มีความชำนาญ และให้คำแนะนำที่เหมาะสม


การเสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty)

เทคนิคการเสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty) เป็นการเปิดจมูกเข้าไปเพื่อปรับโครงสร้างจมูกโดยตรง ข้อดีคือศัลยแพทย์จะเห็นโครงสร้างของกระดูกอ่อนทั้งหมด มองเห็นแนวสันจมูกได้ชัดเจน ปรับแต่งได้สะดวก และทำให้สามารถหลีกเลี่ยงการใช้ซิลิโคนที่ไม่จำเป็น ช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม ดูเป็นธรรมชาติ รวมไปถึงสามารถใช้เทคนิคยืดผนังกั้นจมูก ตอกฐานจมูก และบีบเข้ามาเพื่อให้สันจมูกดูเล็กลงได้


แผลผ่าตัดของเทคนิคแบบเปิด จะมีอยู่ทั้งในและนอกจมูก โดยแผลด้านนอกจะอยู่บริเวณกลางจมูกด้านล่าง ตรงระหว่างรูจมูก หลังทำจะเห็นเป็นรอยขีดเล็ก ๆ ส่วนแผลด้านในจะอยู่บริเวณเยื่อบุด้านในโพรงจมูก ซึ่งจะอยู่ด้านซ้ายและขวาของแผลแรก เมื่อเวลาผ่านไปรอยแผลจะค่อย ๆ จางลงจนไม่เห็นเลย


ทั้งนี้การผ่าตัดแบบ Open Rhinoplasty จะใช้ระยะเวลาทำนานกว่าการเสริมจมูกแบบปิด และศัลยแพทย์ต้องมีความชำนาญในการผ่าตัดแบบโอเพ่น


เสริมจมูกแบบโอเพ่น เหมาะสำหรับใคร ?

การเสริมจมูกแบบเปิด เหมาะกับคนที่มีโครงสร้างสันจมูกนูน ฮัมพ์สูง จมูกกว้าง ฐานจมูกใหญ่ ไม่ได้สัดส่วน ต้องการเสริมจมูกเป็นทรงหยดน้ำ หรือจมูกสโลปปลายพุ่ง และสามารถใช้ในกรณีที่มีความผิดปกติของจมูกร่วมด้วย เช่น จมูกสั้นเกินไป จมูกงุ้ม ดั้งจมูกโค้ง โก่ง งอ


**หากคนไข้มีปัญหาจมูกทะลุ ซิลิโคนเอียง เบี้ยว การผ่าตัดแบบ Open ในเคสที่ไม่ได้มีการติดเชื้อ คุณหมอสามารถแก้ไขได้ในครั้งเดียว โดยการผ่าตัดปรับโครงสร้างจากภายใน และจะไม่มีปัญหาจมูกทะลุซ้ำ


สรุปข้อดี – ข้อเสีย ของการเสริมจมูกแบบเปิดและแบบปิด

สำหรับใครที่ต้องการเสริมจมูกให้ดูสวยงาม และ สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องทรงจมูก ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีข้อดี และ ข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป

การเสริมจมูกแบบปิด

การเสริมจมูกแบบเปิด

ข้อดี


 • เหมาะกับเคสเสริมใหม่หรือเสริมจมูกครั้งแรก และไม่มีปัญหาเรื่องโครงสร้างจมูก

 • ไม่ต้องวางยาสลบ พักฟื้นน้อย หลังทำสามารถตรวจเช็กทรงจมูกได้ทันที

 • ซ่อนแผลในรูจมูก ไม่เห็นรอยแผล

 • ใช้เวลาน้อย เน้นทำดั้งให้โด่งขึ้น

 • ราคาถูก

ข้อดี


 • เหมาะกับการเสริมจมูกทุกเคส

 • หมอสามารถเปิดแผลและเห็นโครงสร้างจมูกทั้งหมด

 • สามารถแก้ไขตกแต่งจมูกของคนไข้ได้ดีกว่า แก้ไขความผิดปกติจากโครงสร้างจมูกได้

 • ตกแต่งปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนกลางจมูก ให้มีลักษณะเป็นหยดน้ำ โดยไม่ต้องใช้การเสริมซิลิโคน

 • ลดโอกาสซิลิโคนทะลุ หรือจมูกเบี้ยวในอนาคต

ข้อเสีย


 • ไม่สามารถแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อน หรือปัญหาจากโครงสร้างจมูกได้ เช่น จมูกสั้นเชิด จมูกงุ้มมาก

 • ไม่สามารถทำทรงให้โด่งพุ่งมาก ๆ ได้ (ขึ้นอยู่กับกำลังของเนื้อเยื่อจมูก)

 • ไม่สามารถลดขนาดจมูก สันจมูก ให้เล็กลงได้

 • เมื่อเวลาผ่านไป จะมีความเสี่ยงเรื่องจมูกทะลุ เอียง เบี้ยว ได้มากกว่า

ข้อเสีย


 • มีแผลเพิ่มใต้จมูก และอาจมีแผลบริเวณที่เอากระดูกอ่อนมาเพิ่มเช่น ใบหู, ใต้ราวนม, ก้นกบ

 • การผ่าตัดซับซ้อนขึ้น หากมีผลแทรกซ้อนการแก้ไขก็จะยุ่งยากขึ้น

 • ค่าใช้จ่ายสูง

 • ใช้เวลาผ่าตัดนานกว่าเทคนิคการเสริม

 • แบบปิด

สำหรับศัลยกรรมจมูกที่เกาหลี กับนาบิลา เซอเจอรี่ เทคนิคการเสริมจมูกที่คนไข้ส่วนใหญ่สนใจทำในปัจจุบัน คือการเสริมจมูกแบบโอเพ่น ที่สามารถเพิ่มความโด่งของจมูกได้มาก ตรงกับความต้องการของคนไข้ และมีปัญหาเรื่องเบี้ยวเอียงได้น้อยกว่า ในระหว่างการผ่าตัด ศัลยแพทย์จะใช้ยานอนหลับ หรือ การดมยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ เพื่อให้คนไข้ไม่รู้สึกเจ็บขณะทำ สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ทันทีเสริมจมูกผู้ชาย เสริมจมูกผู้หญิง แตกต่างกันไหม ?

ปัจจุบันการศัลยกรรมจมูกเป็นที่นิยมทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย แต่นอกจากต้องการแก้ไขทรงจมูก หรือเพิ่มความโด่งแล้ว ลักษณะและความต้องการของแต่ละกลุ่มก็จะต่างกันไปค่ะ


 • เสริมจมูกผู้ชาย จะเน้นเรื่องการทำดั้งโด่งมาก ๆ มีสันจมูกตรงสวยตั้งแต่ช่วงระหว่างคิ้วลงมา เพื่อเพิ่มความคมให้ใบหน้า

 • เสริมจมูกผู้หญิง นิยมทำทรงให้อ่อนช้อย โค้ง สันจมูกสโลปลง ทำแล้วหน้าดูหวาน หรือโฉบเฉี่ยวมากขึ้น


ทั้งนี้ไม่ได้จำกัดว่าถ้าเป็นผู้ชายต้องทำทรงแบบนี้ ผู้หญิงต้องแบบนี้ ขึ้นอยู่กับความพอใจ และลักษณะใบหน้าของแต่ละคนเลยค่ะ


อ่านบทความเพิ่มเติม

ทรงจมูกที่นิยม ที่ทำออกมาแล้วสวยเป็นธรรมชาติ

ในกลุ่มคนเอเชีย รวมไปถึงคนไทยเอง ลักษณะทางพันธุกรรมมักจะมีฐานจมูกเตี้ยและปีกจมูกกว้าง ทรงจมูกที่ได้รับความนิยมคือ การศัลยกรรมจมูกให้โด่งขึ้น และตัดปีกจมูกให้แคบลง


 1. จมูกทรงหยดน้ำ เป็นการเสริมปลายจมูกให้ยาวขึ้น และคล้อยลงมาเล็กน้อยคล้ายมีหยดน้ำที่ปลายจมูก เหมาะกับคนที่มีเนื้อจมูกพอสมควร

 2. จมูกทรงสโลปปลายพุ่ง มีลักษณะสโลปตั้งแต่บริเวณหัวตาลงมาที่สันจมูก และทำให้ปลายเชิดขึ้น หน้าจะดูคมเฉี่ยว ดูเด็กลง

 3. จมูกทรงสโลปปลายหยดน้ำ เป็นการทำทรงสโลปแต่กดปลายให้เป็นหยดน้ำลงมา ทำให้จมูกยาวขึ้น ช่วยเสริมให้หน้าดูหวานขึ้น เหมาะกับคนที่ไม่มีปลายจมูก

 4. จมูกทรงบาร์บี้ไลน์ เป็นทรงที่นิยมมากในเกาหลี มีลักษณะสันจมูกยกสูงขึ้น และบีบปลายจมูกให้เล็กลง เพิ่มความละมุนให้ใบหน้า

 5. ทรงจมูกสันสูง ปลายเชิด ทรงนี้เหมาะกับคนที่ต้องการให้สันจมูกโดนเด่น เหมาะกับคนไม่มีดั้ง หรือจมูกแบนมาก ๆ หรือต้องการเสริมโหงวเฮ้ง


ทั้งนี้รูปจมูกเดิมและปัญหาของแต่ละคนแตกต่างกัน ควรปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพื่อให้ออกแบบทรงจมูกที่เหมาะสม และเข้ากับใบหน้าได้อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่มีปัญหาที่ต้องตามแก้ภายหลังค่ะ


สนใจศัลยกรรมเกาหลี ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย⁠

ID : @nabila 

Face Book : Nabila Surgery 

Instagram : nabilasurgery 


เลือกทรงจมูกอย่างไร ? ให้เหมาะกับใบหน้า

สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงเมื่อต้องเลือกทรงจมูก คือการทำให้จมูกมีความสมดุลกับใบหน้ามากที่สุดค่ะ ! ดังนั้นนอกจากเทคนิค ประสบการณ์ ความชำนาญของแพทย์ในการผ่าตัด สิ่งทำคัญไม่แพ้กันคือความสามารถในการดีไซน์ทรงจมูกของแพทย์ ที่ควรออกแบบทรงจมูกให้รับกับโครงสร้างใบหน้า


 1. จมูกควรรับกับหน้าผาก คนที่มีหน้าผากสูงจะสามารถเสริมซิลิโคนสูงได้ จะดูไม่หลอกตา

 2. จมูกควรรับกับโครงหน้าด้านกว้าง คนที่โหนกแก้มใหญ่ ไม่ควรเสริมซิลิโคนบริเวณกลางจมูกให้สูงมาก เพราะจะไม่รับกับความกว้างของใบหน้า

 3. จมูกควรรับความยาวของใบหน้า ไรผม-สันจมูก/ สันจมูก-ปลายจมูก/ ปลายจมูก-คาง เป็น 3 ส่วนที่ควรมีความยาวสมดุลกัน เช่น คนไข้ที่มีคางยาว ก็ควรเสริมจมูกให้ยาวรับกัน หรือถ้าคนไข้ที่หน้ากลม สั้น อาจไม่เหมาะกับการทำทรงหยดน้ำให้จมูกยาวขึ้น


นอกจากนี้ก่อนเสริมจมูกควรคำนึงถึง Lifestyle ของคนไข้ เนื่องจากเมื่อทำจมูกไปแล้วใบหน้าจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน ซึ่งหลายคนไม่ค่อยแต่งหน้า หรืออยากให้ดูเป็นธรรมชาติ ควรปรึกษารายละเอียดและพูดคุยกับหมอก่อนเพื่อให้เข้าใจความต้องการตรงกันค่ะ


เสริมจมูก ตอกฐานจมูก คืออะไร ?

จมูกฮัมพ์ หรือ Hump Nose คือ ลักษณะสันจมูกที่ไม่เรียบ เป็นคลื่น นูนเป็นหลังเต่าขึ้นมา คนที่มีลักษณะจมูกแบบนี้มักมีปลายจมูกงุ้ม ซึ่งในบางเคสที่มีฮัมพ์สูงมาก ๆ อาจทำให้จมูกดูคด เอียง ทำให้หน้าดูดุ


การตะไบฮัมพ์ จะช่วยทำให้สันจมูกเรียบขึ้น ซึ่งต้องบอกเลยค่ะว่าปัญหานี้สามารถแก้ไขด้วยการตะไบฮัมพ์ให้เรียบขึ้น หรือในเคสที่ฐานจมูกใหญ่ กว้าง สามารถใช้เทคนิคตอกฐานจมูก (Humpectomy) ตัดแต่งกระดูกส่วนนูนให้เรียบขึ้น ร่วมกับการเสริมซิลิโคนเพื่อปิดความไม่เรียบของกระดูกได้ หลังทำสันจมูกดูเรียบขึ้น ไม่โก่งนูน และช่วยให้ใบหน้าดูหวาน ละมุนขึ้นอย่างเห็นได้ชัดค่ะ


เสริมจมูก เนื้อน้อยทำได้ไหม ?

กรณีเสริมจมูกเนื้อน้อย สามารถทำได้ครับ เพียงแต่มีข้อจำกัดและความเสี่ยงบางอย่าง เช่น มีโอกาสจมูกทะลุมากกว่าคนทั่วไป ทำความโด่ง หรือความเชิดขึ้นได้จำกัด และแพทย์ที่ทำการผ่าตัดต้องมีความชำนาญสูง เพื่อลดโอกาสที่จะทำให้จมูกทะลุ


โดยเทคนิคที่ควรใช้คือการผ่าตัดเสริมจมูกแบบ OPEN เพื่อปรับโครงสร้าง ยืดผนังกั้นจมูก และรองปลายด้วยกระดูกอ่อนหลังใบหู จะทำให้จมูกยาวขึ้นกว่าเดิมโดยไม่รั้งปลาย เหมาะกับทั้งคนที่มีจมูกเนื้อน้อย และจมูกสั้นค่ะ


ซึ่งแพทย์ผู้ชำนาญในการศัลยกรรมจมูกเนื้อน้อย ผิวจมูกบาง นั้นทางนาบิลา เซอเจอรี่ ขอแนะนำคุณหมอคิม หรือดร.คิม ฮักยอง (Dr. Kim Hakyong) ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการแห่งโรงพยาบาลศัลยกรรมเอโตน


คุณหมอคิม ฮักยอง ศัลยแพทย์เบอร์ 1 เรื่องเชี่ยวชาญการศัลยกรรมด้านจมูก และตา ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จากรายการ Let Me in Thailand โดยคุณหมอคิมฮักยองจะขึ้นชื่อในการทำศัลยกรรมจมูกเป็นอย่างมาก โดนคุณหมอจะทำการผ่าตัดเน้นรูปทรงของจมูกที่ดูเป็นธรรมชาติ ผ่าตัดออกมาสวยเป๊ะแบบไม่โป๊ะ จนคนรอบตัวจะทักว่าสวยขึ้นแน่นอนค่ะ


สำหรับผลงานการศัลยกรรมจมูกที่โด่ดเด่นมากที่สุดของคุณหมอคิมฮักยอง ก็คงจะหนีไม่พ้น คุณ “กุ๊บกิ๊บ สุมณทิพย์ ซี” อัพหน้าใหม่หลังจากเคยทำมาเมื่อ 10 ปีที่แล้วโดยคุณหมอคิมฮักยอง ซึ่งคุณกุ๊บกิ๊บได้อัพดั้งใหม่ออกมาเป๊ะ สวยปังมาก และมีหลายคนไปทำตามคุณกุ๊บกิ๊บกันเยอะมากเลยล่ะค่ะการใช้กระดูกอ่อนซี่โครงในการเสริมจมูกดีไหม ?

ต้องบอกเลยนะคะว่า ข้อดีของการเสริมจมูกแบบกระดูกอ่อน คือ ช่วยลดความเสี่ยงที่ปลายจมูกจะทะลุในระยะยาว เพราะเป็นการเพิ่มความหนาของผิวหนังบริเวณปลายจมูก ป้องกันไม่ให้ซิลิโคนกระทบกับผิวหนังปลายจมูกโดยตรง ลดการเสียดสี และเป็นวิธีที่ทำให้ปลายจมูกดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น


ใช้กระดูกอ่อน จากจุดไหนมาเสริมจมูก

 • กระดูกอ่อนหลังใบหู นิยมใช้มากที่สุด ตัวกระดูกอ่อนจะมีลักษณะโค้งงอเล็กน้อย หลังจากนำกระดูกอ่อนออกมาจากเบ้าในใบหู จะไม่ทำให้ใบหูเปลี่ยนรูป แต่อาจต้องดูแลแผลหลังใบหูเพิ่มขึ้น และต้องงดสระผม 1-2 สัปดาห์

 • กระดูกอ่อนผนังกั้นจมูก (Septum) เป็นการใช้เทคนิคผ่าตัดแบบเปิดยืดผนังกั้นจมูก นำกระดูกอ่อน Septum ที่อยู่บริเวณกึ่งกลางรูจมูกออกมาบางส่วน เพื่อปรับตำแหน่งและต่อเสริมจมูกจริงให้ยาวขึ้น วิธีนี้จะทำให้ได้ปลายจมูกพุ่งสวย โดยไม่ต้องมีแผลแบบการใช้กระดูกอ่อนหลังใบหู

 • กระดูกอ่อนซี่โครง เป็นวิธีที่แพทย์จะต้องเปิดเอากระดูกซี่โครงอ่อนขนาด 2-5 cm ออกมา 1-2 ซี่ โดยจะมีแผลบริเวณใต้ราวนม ใช้เวลาในการผ่าตัดนาน และต้องใช้ศัลยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญสูง


เสริมจมูกด้วย “กระดูกอ่อนหลังใบหู” กับ “กระดูกอ่อนซี่โครง” ต่างกันยังไง?

หากต้องการใช้แค่ปลายจมูกไม่ให้บาง แนะนำให้ใช้กระดูกอ่อนหลังใบหูร่วมกับซิลิโคน แต่ในกรณีที่กระดูกอ่อนหลังใบหูไม่เพียงพอที่จะนำมาใช้ สามารถใช้ส่วนของกระดูกอ่อนซี่โครงในการทำจมูกแทนซิลิโคนได้ โดยคนไข้จะไม่มีสิ่งแปลกปลอมหรือซิลิโคนในร่างกายเลย


เทคนิคการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง

เป็นการผ่าตัดที่ต้องใช้เทคนิคการเสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty) เพื่อแก้ไขรูปทรงจมูก หรือเสริมบริเวณที่ต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นวิธีการแก้ไขทรงจมูกแบบที่ซิลิโคนไม่สามารถทำได้ ดังนั้นจึงต้องอาศัยความชำนาญของศัลยแพทย์เป็นอย่างมาก เพราะหากทำโดยไม่มีความชำนาญอาจเกิดผลแทรกซ้อนขึ้นได้ รวมทั้งการผ่าตัดอาจใช้เวลานาน และค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง


ตำแหน่งของกระดูกอ่อนซี่โครงที่ถูกนำมาใช้

การใช้กระดูกอ่อนจากซี่โครง..จะเป็นกระดูกอ่อนของตัวคนไข้เอง โดยแพทย์จะทำการเปิดแผลใต้ราวนม ยาวประมาณ 3-4 เซนติเมตร เพื่อผ่าตัดเลาะเอากระดูกซี่โครงอ่อนประมาน 1-2 ซี่ ความยาวซี่ละประมาน 2-3 ซม.


ใครบ้างที่เหมาะกับการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง

 1. เนื้อจมูกน้อย จมูกบาง ทำให้เวลาเสริมจมูกด้วยซิลิโคนแล้วดูไม่เป็นธรรมชาติ เป็นแท่ง จมูกแดงเนื่องจากผิวของจมูกบาง หรือไม่ได้รูปทรงที่ต้องการ

 2. จมูกสั้น โครงสร้างจมูกเตี้ย แต่ต้องการทรงจมูกที่ดูยาว โด่งพุ่ง ถึงแม้จะใช้กระดูกอ่อนหลังหูแต่ไม่พอที่จะใช้รองปลายจมูก จึงต้องใช้กระดูกอ่อนซี่โครงมาช่วย เพื่อทำให้ได้ทรงจมูกตามที่ต้องการ

 3. คนที่แก้ไขจมูกมาแล้วมากกว่า 4-5 ครั้ง จมูกมีการอักเสบ ติดเชื้อ แพ้ซิลิโคน เนื้อจมูกบาง และเสี่ยงต่อการทะลุ


เสริมจมูกพร้อมตัดปีกจมูกได้ไหม ?

อย่างที่หมอบอกไปในตอนต้นว่า ด้วยลักษณะทางพันธุกรรมทำให้คนเอเชียมีฐานจมูกเตี้ยและปีกจมูกกว้าง จึงนิยมเสริมดั้งไปพร้อมกับการตัดปีกจมูกกว้าง จมูกบานให้แคบลงในการผ่าตัดครั้งเดียว


การลดขนาดปีกจมูกโดยส่วนมากจะแก้ไขเฉพาะส่วนปีกด้านข้าง ซึ่งมีผิวหนังและกล้ามเนื้อเท่านั้น และซ่อนแผลไว้บริเวณขอบของปีกจมูก ซึ่งในการตัดปีกจมูกจะต้องคำนึงถึงความสมดุลกับจมูกส่วนบน และสันจมูก หลังทำจะช่วยให้รูจมูกเล็กลงด้วยนะคะ


การเตรียมตัวก่อนเสริมจมูก

 1. ปรึกษาแพทย์ และแจ้งข้อมูลสุขภาพอย่างละเอียด เช่น โรคประจำตัว ยาที่รับประทานประจำ ปัญหาเกี่ยวกับฟัน การแพ้ยา แพ้อาหาร

 2. งดการใช้ยาสมุนไพร ยาบำรุง และวิตามินทุกชนิดก่อนการผ่าตัด อย่างน้อย 7 วัน เช่น ยาแก้ปวด แอสไพริน วิตามินซี วิตามินดี น้ำมันปลา

 3. งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 4 สัปดาห์ เพื่อป้องกันภาวะเนื้อเยื่อขาดเลือดมาเลี้ยง

 4. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 24 ชั่วโมง หรือ 1 สัปดาห์ก่อนผ่าตัด

 5. งดรับประทานทานอาหารหมักดอง อาหารทะเล เพราะจะส่งผลต่อการอักเสบของแผล

 6. งดแต่งหน้า งดใส่เครื่องประดับทุกชนิด เช่น ต่างหู สร้อย แหวน จิลต่าง ๆ บนร่างกาย และควรสระผมก่อนให้เรียบร้อยก่อนผ่าตัด

 7. งดการทาเล็บมือ, เล็บเท้า และงดการต่อเล็บทุกชนิด

 8. งดน้ำและอาหารก่อนผ่าตัดตามแพทย์สั่ง ในกรณีผ่าตัดโดยฉีดยาชาเฉพาะจุด ไม่ต้องงดค่ะ


การดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก

หลังทำจมูกอาจมีอาการข้างเคียง เช่น ใต้ตาบวม เขียวช้ำ มีเลือดออก บ้วนปากแล้วมีเลือดลงคอ อึดอัดจมูก ตึงบริเวณแผลผ่าตัด ซึ่งควรดูแลตัวเองย่างเคร่งครัดเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาสวยงาม และคุ้มค่ากับที่เจ็บตัวไป ตามคำแนะนำ ดังนี้ค่ะ


 1. ใน 72 ชั่วโมง หลังผ่าตัด ควรประคบเย็นด้วยคูลแพ็คบริเวณหน้า โดยเว้นตรงแผลเอาไว้ (สันจมูกด้านซ้ายและขวา สันจมูกตรงกลางด้านบน ระหว่างคิ้ว) เพื่อช่วยเพื่อให้เลือดหยุดไหล และยุบบวมไวขึ้น

 2. หลัง 72 ชั่วโมง แผลจะเริ่มสนิทกัน ให้เปลี่ยนมาใช้การประคบอุ่นเพื่อลดรอยเขียว ช้ำ ม่วง

 3. ห้ามแคะ แกะ เกา หรือขยี้บริเวณจมูก

 4. ควรนอนโดยใช้หมอนรองคอ ให้ศีรษะสูง เพื่อให้เลือดไม่คั่งในโพรงจมูก และหลีกเลี่ยงการนอนคว่ำ

 5. หลีกเลี่ยงการไปในที่ที่มีฝุ่นละอองมากประมาณ 1 สัปดาห์ ป้องกันการไอหรือจาม

 6. ควรรับประทานอาหารอ่อน งดอาหารแข็ง เหนียว

 7. งดล้างหน้า เพื่อไม่ให้บาดแผลโดนน้ำอย่างน้อย 3 วัน หลังจากนั้นล้างหน้าได้ตามปกติ

 8. งดรับประทานอาหารหมักดอง หรืออาหารที่มีรสเผ็ดจัด ที่ส่งผลต่อการอักเสบของแผล และทำให้แผลหายช้า

 9. งดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และหยุดการสูบบุหรี่ ในช่วง 1 เดือน หลังทำจมูก เนื่องจากมีผลต่อการสมานแผล

 10. หากรู้สึกคันบริเวณจมูกให้ใช้คอตตอนบัดหรือสำลีชุบน้ำเกลือเช็ดอย่างเบามือ

 11. หลีกเลี่ยงการเล่นกีฬาหนัก ๆ การวิ่ง, การว่ายน้ำ, การมีเพศสัมพันธ์, การสั่งน้ำมูก, การขยี้จมูก, ก้มหน้านาน ๆ และยกของหนัก เนื่องจากเนื้อจมูกยังไม่เข้าที่ดี

 12. หากมีอาการผิดปกติ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที


เสริมจมูกกับนาบิลา เซอเจอรี่ เอเจนซี่ศัลยกรรมเกาหลี ดีอย่างไร ?

 • นาบิลา เซอเจอรี่ เรามีศัลยแพทย์ตกแต่งได้รับการรับรองจากสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศเกาหลี และมีประสบการณ์ผ่าตัดมากกว่า 10 ปี

 • ทุกรพ. ในเครือนาบิลา เซอเจอรี่ ใช้อุปกรณ์เครื่องมือปลอดเชื้อ และได้มาตรฐาน มีระบบห้องผ่าตัดของโรงพยาบาลที่ทันสมัย และมีทีมแพทย์-พยาบาล ซึ่งผ่านการอบรมตามมาตรฐาน

 • นาบิลา เซอเจอรี่เรามีล่ามเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลคอยให้คำปรึกษาแนะนำอย่างใกล้ชิด ทั้งก่อนและหลังผ่าตัดศัลยกรรมจมูก 24 ชม.

 • ที่เอเจนซี่ศัลยกรรมเกาหลี นาบิลา เซอเจอรี่ Premium Service เราบริการระดับพรีเมียม มีห้องพักฟื้นและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ครบถ้วน เพื่อให้คนไข้ได้รับความสะดวกสบายทั้งก่อน และหลังผ่าตัด แต่ราคาเท่าวอคอินรพ. คุ้มกว่าไปเองแน่นอน!!


สนใจศัลยกรรมเกาหลี ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย⁠

ID : @nabila 

Face Book : Nabila Surgery 

Instagram : nabilasurgery 


รวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเสริมจมูก

Q : เสริมจมูกเจ็บไหม ?

A : ในระหว่างการผ่าตัดจะมีการใช้ยานอนหลับหรือยาชา ซึ่งคนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บขณะทำครับ แต่หลังจากนั้นต้องกลับไปพักฟื้นอาจมีอาการช้ำ ระบม เป็นเรื่องปกติ อาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ


Q : เสริมจมูกใช้เวลาพักฟื้นกี่วัน ?

A : หลังเสริมจมูก จะใช้เวลาในการพักฟื้น 5-7 วัน และต้องเข้ามาฉีดยาปฏิชีวนะ รวมไปถึงนัดติดตามผลและตัดไหม รวม ๆ แล้วอาจจะใช้เวลาพักฟื้นให้รอยช้ำต่าง ๆ จางหายไป ประมาณ 7-14 วัน ทั้งนี้อาจใช้เวลาพักฟื้นนานมากขึ้นตามสภาพร่างกายของแต่ละเคส


Q : ฉีดฟิลเลอร์จมูก แล้วมาเสริมจมูกได้ไหม ?

A : หลังฉีดฟิลเลอร์จมูก สามารถเสริมจมูกได้ครับ แต่แพทย์จะต้องทำการขูดฟิลเลอร์เดิมออกก่อน เพื่อให้ซิลิโคนที่จะใส่เข้าไปมีการยึดเกาะที่ดียิ่งขึ้น


Q : แผลเสริมจมูกกี่วันเข้าที่ กี่วันหายบวม ?

A : หลังเสริมจมูกจะยุบบวมและเข้าที่ประมาณ 3 เดือนขึ้นไป ซึ่งใน 1 สัปดาห์จะยุบบวมประมาณ 60%, 1 เดือนยุบบวม 80%, ยุบบวมและเข้าที่ 90-100% ใน 3-6 เดือน


Q : เสริมจมูกกินอะไรได้บ้าง ?

A : มีอาหารหลายชนิดที่กินแล้วจะช่วยให้แผลสมานเร็ว ลดการบวมช้ำหรืออักเสบของแผลได้ เช่น ไข่ไก่ หมู เนื้อ ปลาน้ำจืด ไก่ ผลไม้สีเข้ม (เชอร์รี บลูเบอร์รี สตรอว์เบอร์รี ราสเบอร์รี) สาหร่าย น้ำมะพร้าว ฯลฯ ส่วนใหญ่ก็จะทานได้หมดครับ ยกเว้นอาหารแสลงบางชนิด


Q : หลังเสริมจมูกห้ามกินอะไร หลัง 1 เดือนกินอะไรได้บ้าง ?

A : แนะนำให้โฟกัสอาหารที่ควรหลักเลี่ยง เช่น ของหมักดอง ของสุก ๆ ดิบ ๆ อาหารทะเล ที่ส่งผลต่อการอักเสบ และทำให้แหลหายช้าครับ หลังจากแผลเข้าที่ หายดีแล้ว สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ


สรุป

ก่อนตัดสินใจที่จะทำศัลยกรรม…ไม่ว่าจะแบบใด ก็ควรศึกษาหาข้อมูลอย่างละเอียด ทั้งข้อมูลเรื่องความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านของแพทย์ ทั้งสถานพยาบาลที่ปลอดภัยและได้มาตรฐาน ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ถือเป็นข้อมูลสำคัญในการตัดสินใจทำศัลยกรรมเป็นอย่างมาก เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ออกมาตรงตามความต้องการมากที่สุด


สนใจศัลยกรรมเกาหลี ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย⁠

ID : @nabila 

Face Book : Nabila Surgery 

Instagram : nabilasurgery 


Comments


bottom of page